Tìm hiểu định vị GPS, AGPS, LBS

Ngày nay, chức năng định vị đã được trang bị trên hầu hết các smartphone, smartwatch hay kể cả laptop. Vậy có những loại định vị nào, đặc điểm của từng loại là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

1. Công nghệ định vị GPS

Khái niệm

Hệ thống định vị toàn cầu GPS (Global Positioning System) là hệ thống định vị toàn cầu đầu tiên trên thế giới, được thiết kế và vận hành bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Đặc điểm

GPS cho phép mọi người sử dụng một số tính năng định vị miễn phí.

GPS xác định vị trí tọa độ của một thiết bị thu tín hiệu GPS bằng phép tính lượng giác tính được chính xác vị trí của người dùng. Các thiết bị thu tín hiệu GPS thường được trang bị trên các smartphone, smartwatch, xe hơi thông minh,… và đều có khả năng định vị một cách nhanh chóng và chính xác cao với độ sai lệch từ 5m÷50m.

2. Công nghệ định vị A-GPS

Khái niệm

Định vị A-GPS được coi như phiên bản cải tiến của GPS, sử dụng trên các thiết bị có kết nối internet.

Đặc điểm

Bằng cách sử dụng dữ liệu di động 2G, 3G và kết nối WiFi, A-GPS cung cấp vị trí thiết bị nhanh hơn, chính xác hơn.

Một các dễ hình dung, A-GPS dựa vào vị trí của các điểm phát sóng mạng cố định, đã lưu sẵn trước đó, tính toán xác định vị trí của thiết bị kết nối tới điểm phát sóng này.

3. Công nghệ định vị LBS

Khái niệm 

LBS là viết tắt của cụm từ Location Based Service, hệ thống định vị sử dụng đồng thời thông tin địa lý GIS, hệ thống GPS và hệ thống hạ tầng viễn thông, để cung cấp thông tin vị trí của các thiết bị đầu cuối. 

Đặc điểm

LBS là một phần mềm được cài sẵn vào các thiết bị như smartphone, smartwatch hoặc các thiết bị định vị cá nhân. Khi sử dụng, LBS sẽ lấy các dữ liệu về vị trí thông qua sóng GSM để giúp người dùng xác định được vị trí và hành trình di chuyển của thiết bị và hiển thị thông tin đó trên nền bản đồ số bất kỳ. Thường là hệ thống bản đồ Google Maps

LBS xác định vị trí tương đối chính xác, độ sai số rất nhỏ và có thời gian xác định vị trí nhanh, cập nhập liên tục. Ngoài ra LBS còn có thể hoạt động tốt ngay cả trong nhà kín, tầng hầm, nơi mà GPS khó hoạt động. Hỗ trợ phân tích, theo dõi vị trí liên tục và nhanh chóng, thông qua các ứng dụng hoặc website bản đồ. LBS là công nghệ tối ưu nhất, đang được ứng dụng rộng rãi.

Trả lời